TIN TỨC


QUY TRÌNH ĐỊNH LƯỢNG GLUCOSE NƯỚC TIỂU


QUY TRÌNH ĐỊNH LƯỢNG GLUCOSE NƯỚC TIỂU

 

I.     NGUYÊN LÝ

Glucose nước tiểu được định lượng theo phương pháp hexokinase:

Glucose +              ATP     HK    G6P  + ADP

G6P   + NADP+            G6PDH    Gluconate- 6- P +  NADPH +   H+

II.  CHUẨN BỊ

1.    Cán bộ thực hiện: BS hoặc KTV chuyên ngành Hóa sinh

2.    Phương tiện hóa chất

-  Máy xét nghiệm: máy sinh hóa tự động AU 640, AU 680.

-  Thuốc thử: sẵn sàng sử dụng. R1: PIPES Buffer, ATP, NAD,…

R2: Hexokinase, G6P-DH

Bảo quản ở 2- 8°C đến khi hết hạn sử dụng, 12 tuần khi để trên máy phân tích.

Các loại hóa chất khác: dung dịch rửa, nước muối sinh lý, hóa chất  chuẩn, control: 2 mức.

3.    Người bệnh: được giải thích trước khi thực hiện XN và được hướng dẫn lấy nước tiểu đúng quy cách.

4.    Phiếu xét nghiệm: có đầy đủ thông tin về bệnh nhân: họ tên, tuổi, khoa phòng, chẩn đoán, tình trạng mẫu, tên BS chỉ định, các loại thuốc đã sử dụng

III.   CÁC  BƯỚC TIẾN HÀNH

1.    Lấy bệnh phẩm: Nước tiểu, có thể lấy mẫu ngẫu nhiên. Lấy bệnh phẩm theo đúng kỹ thuật. Bệnh phẩm nước tiểu ở 2- 25°C được 2 ngày, nên phân tích sớm.

2.    Tiến hành kỹ thuật:

- Máy xét nghiệm, hóa chất đã được chuẩn trước khi thực hiện phân tích. Control nằm trong dải cho phép ± 2SD, thông thường chạy control 2mức: 1 và 2. Đối chiếu với luật về nội kiểm chất lượng, nếu đạt thì tiến hành phân tích mẫu.

IV.   NHẬN ĐỊNH KẾT QUẢ

1.     Giá trị bình thường

- Nước tiểu: Mẫu ngẫu nhiên: 0,1- 0,8 mmol/L. Nước tiểu 24h < 11,2 mmol/L.

2.     Tăng nồng độ glucose niệu: gặp trong: đái tháo đường, nhiễm độc giáp, to đầu chi, hội chứng Cushing, chấn thương nặng, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, điều trị steroid đường uống, u tủy thượng thận,…

V.  NHỮNG SAI SÓT VÀ XỬ TRÍ

 

Nguyên nhân

Sai sót

Xử trí

Nồng độ > dải đo (0.11-

41.6 mmol/L

Sai lệch kết quả. Rất ít gặp

Pha loãng bệnh phẩm

Để mẫu nước tiểu lâu trong điều kiện nhiệt đọ phòng

Hạ thấp nồng độ glucose niệu do tạp nhiễm vi khuẩn và phân hủy glucose

Tiến hành thực hiện xét nghiệm ngay, hoặc bảo quản lạnh 2- 8°C

 

 

 

Nguồn: http://benhviendktinhquangninh.vn