Công bố khoa học | Nghiên cứu & chuyển giao


Công bố liệu pháp mới trong điều trị tận gốc ung thư dạ dày


Xem: 9901 lần

Ung thư dạ dày (UTDD) cũng là loại ung thư đứng đầu trong các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa. Đây là loại ung thư ác tính và có khả năng dẫn tới tử vong rất cao. Tiến sĩ Nguyễn Phú Hùng – Giảng viên Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Thái Nguyên và các đồng nghiệp Pháp đã tìm ra phương pháp tiêu diệt tế bào gốc ung thư dạ dày.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới thì Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày nhiều nhất thế giới. Cứ 100.000 người dân Việt Nam có tới 16 người mắc ung thư dạ dày. Dạng ung thư này thường gặp ở những người từ 50 - 60 tuổi và nam gặp nhiều hơn nữ (tỷ lệ xấp xỉ 2 nam /1,5 nữ). Trên thế giới, bệnh UTDD đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Các liệu pháp điều trị ung thư truyền thống đang sử dụng phổ biến hiện nay không có khả năng tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư, dẫn tới hiện tượng tái phát ung thư sau điều trị.

Sau 4 năm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Inserm U853 - Helicobacter và Ung thư dạ dày thuộc Viện Sức khoẻ và Nghiên cứu Y học Quốc gia Pháp tại Bordeaux, TS. Nguyễn Phú Hùng - Trường Đại học Khoa học và các đồng nghiệp Pháp đã tìm ra phương pháp tiêu diệt tế bào gốc ung thư dạ dày. Đây là loại tế bào sản sinh ra các tế bào trong khối u, làm tăng kích thước khối u, nếu tiêu diệt được loại tế bào này sẽ ngăn ngừa hiện tượng tái phát ung thư sau điều trị cũng như ngăn ngừa được sự di căn của ung thư dạ dày đến các tổ chức khác trong cơ thể. Nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng All Trans Retinoic Acid (ATRA) là một giải pháp hữu hiệu để biệt hoá tế bào gốc ung thư dạ dày thành các tế bào không còn khả năng phân chia, dẫn tới ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư của bệnh nhân ung thư dạ dày. 

 

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Oncogene, một tạp chí thuộc nhóm 6% các tạp chí uy tín nhất trong số 210 tạp chí uy tín về lĩnh vực ung thư, với chỉ số ảnh hưởng (impact factor) là 8,46. Ngay sau khi được đăng tải online, tạp chí bình duyệt uy tín là “Cancer Stem Cell New” đã đã xếp công bố này vào vị trí thứ 3 trong Top 10 công bố uy tín về tế bào gốc ung thư. Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới chứng minh được khả năng ức chế tế bào gốc ung thư dạ dày của Retinoic Acid, mở ra một hướng điều trị mới, hiệu quả và đầy tiềm năng trong việc điều trị tận gốc ung thư dày.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oncogene 9/5/2016

Bài báo được bình duyệt ở vị trí thứ 3 trong Top 10 công bố uy tín về lĩnh vực tế bào gốc ung thư

Tác giả - TS. Nguyễn Phú Hùng và các đồng nghiệp tại Pháp năm 2013

Khoa CNSH

http://old.tnus.edu.vn/tin-tuc/cong-bo-lieu-phap-moi-trong-dieu-tri-tan-goc--ung-thu-da-day-635