Hoạt động KHCN | Nghiên cứu & chuyển giao


Đại sứ truyền thông khoa học khu vực Trung du miền núi phía Bắc


Sơ khảo cuộc thi tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học khu vực Trung du miền núi phía Bắc

Đăng ngày: 11-04-2017; 735 lần đọc
 

Chiều 04/4, tại Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên đã diễn ra vòng sơ khảo cuộc thi tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học 2017 khu vực Trung du miền núi phía Bắc, với những bài thuyết trình ấn tượng của 18 thí sinh là các giảng viên trẻ, sinh viên Đại học Thái Nguyên.

 

GS. TS Đặng Văn Minh – Phó Giám đốc ĐHTN và PGS. TS Nguyễn Khánh Doanh – Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế ĐHTN tặng quà và Giấy chứng nhận cho các thí sinh dự thi.

 

FameLab là một cuộc thi thuyết trình về khoa học, được bắt đầu từ năm 2005 tại Liên hoan khoa học Cheltenham Science Festival ở Vương quốc Anh. Kể từ đó, cuộc thi đã nhanh chóng trở thành mô hình phát hiện, đào tạo, tư vấn cho các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật công nghệ nhằm chia sẻ tình yêu khoa học và đam mê sáng tạo với cộng đồng.

 

Tại Việt Nam, cuộc thi FameLab do Hội đồng Anh hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thường niên từ năm 2015, đến nay, đã có hai đại diện của Việt Nam tham gia vòng chung kết quốc tế tại Vương quốc Anh. Năm 2016, Đại học Thái Nguyên rất tự hào có một sinh viên đạt Giải nhì Vòng chung kết toàn quốc.

 

Những thí sinh tham dự FameLab sẽ trình bày về một chủ đề khoa học, công nghệ, kỹ thuật để kết nối và thu hút người nghe trong khoảng thời gian tối đa là 3 phút. Chủ đề thuyết trình của các thí sinh hết sức đa dạng, từ những công nghệ hiện đại tới những điều bình thường nhất trong cuộc sống.

 

Phần dự thi của thí sinh Nguyễn Thị Kim Cúc – Giảng viên Trường Đại học Khoa học

 

Bốn vị giám khảo – những người cầm cân nảy mực của vòng sơ khảo sẽ chọn ra đại diện của khu vực Trung du miền núi phía Bắc bao gồm:

- GS.TS Đặng Văn Minh – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên.

 - PGS.TS Nguyễn Khánh Doanh – Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế, Đại học Thái Nguyên.

- Nhà báo Bùi Minh Hòa – Báo Thế giới và Việt Nam.

- Nhà báo Trần Ngọc Hà – Báo Pháp luật Việt Nam.

Những câu hỏi của Ban Giám khảo rất đa dạng có những câu hỏi khá hóc búa, gây không ít khó khăn cho các thí sinh, có những câu hỏi lại vô cùng thú vị, dí dỏm, mang tới tiếng cười và không khí vui vẻ cho cuộc thi.

 

Ban Giám khảo đặt câu hỏi cho các thí sinh

 

Kết thúc vòng sơ khảo, Ban Giám khảo đã chọn ra được 04 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi. Giải Nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Kim Cúc – giảng viên Trường Đại học Khoa học với đề tài: “Kháng nguyên gắn với Flagenllin có vai trò như một yếu tố giúp tăng cường kích hoạt hệ miễn dịch ở người già thông qua phức hệ TLR5/CAVEOLIN-1”; Giải Nhì thuộc về thí sinh Trinh Bá Thông, sinh viên Trường Đại học Sư phạm với đề tài: “Nghiên cứu chế tạo và các đặc trưng khoa học của các hạt Nano bán dẫn CdSe/CdS phân tán trong nước, định hướng ứng dụng đánh dấu huỳnh quang y sinh”; Đồng Giải Ba thuộc về hai thí sinh của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp là Nguyễn Thị Thu Phương với đề tài “Hành trình đi tìm nguồn nguồn thức ăn của giun Quế” và thí sinh Hoàng Tiến Đạt với đề tài:“Máy in 3D mini”.

 

GS. TS Đặng Văn Minh – Phó Giám đốc ĐHTN tặng quà cho 04 thí sinh xuất sắc của cuộc thi.

 

Các thí sinh này sẽ được tham gia khóa huấn luyện theo chương trình của Ban Tổ chức FameLab Việt Nam với các chuyên gia và tham dự vòng Chung khảo cuộc thi sẽ được diễn ra từ ngày 24 – 28/4/2017./.

Tin bài: Sơ khảo cuộc thi tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học khu vực Trung du miền núi phía Bắc

 

Tin bài: Thanh Loan - TNU Media