Thông báo | Công tác HS-SV


Tầm quan trọng của xét nghiệm y học trong nền y tế hiện đại


Xét nghiệm Y học được ứng dụng phổ biến trong Y học hiện đại cùng sự phát triển mạnh mẽ của khoa học ứng dụng, Kỹ thuật viên Xét nghiệm là người làm trong lĩnh vực Xét nghiệm hóa sinh, xét nghiệm huyết học, ký sinh, miễn dịch, vi sinh, di truyền, hay xét nghiệm sinh học phân tử…

Tác dụng của Xét Nghiệm Y học ?


Những kết quả xét nghiệm là dấu hiệu khách quan nhất được Bác sĩ kết hợp với những triệu chứng lâm sàng để có thể chẩn đoán, và đánh giá trình trạng bệnh hiện tại thậm chí còn có thể chẩn đoán sớm hơn, hay chẩn đoán phân biệt các trường hợp có triệu chứng lâm sàng tương tự nhau trong y học. Ví dụ như thai phụ chửa bên ngoài dạ con có triệu chứng lâm sàng vàng da giống như bệnh gan.


Các kết quả của xét nghiệm không chỉ giúp Bác sĩ tiên lượng và dự hậu khả năng diễn biến của bệnh nhân, tốt lên hoặc xấu đi mà còn có tác dụng trong việc theo dõi điều trị bệnh nhân cho phù hợp với tình trạng bệnh.


Tầm quan trọng của Xét nghiệm Y học trong nền Y tế hiện đại

Kết quả Xét nghiệm Y học không những giúp Bác sĩ là người giỏi về điều trị mà còn giỏi về việc chẩn đoán và tiên lượng bệnh. Nó là thước đo để xác định phương pháp điều trị của Bác sĩ cho bệnh nhân có hiệu quả hay không? Bởi vậy để Bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh thì người bệnh cần phải làm các xét nghiệm y học.

Thực trạng Bệnh viện không chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau là vì sao ?


Sự cần thiết của Xét nghiệm Y học trong chẩn đoán bệnh, trong điều trị và tiên lượng bệnh là rất quan trọng và không thể thiếu nhưng cũng chỉ ra sự tồn tại nhức nhối trong ngành y mà xã hội vẫn lên án. Đó là việc một số Bác sĩ lạm dụng xét nghiệm để kiếm tiền tỷ lệ ăn chia với nơi làm xét nghiệm tư, nếu như Bác sĩ không có phòng xét nghiệm. Hoặc để tối đa hóa lợi nhuận nếu phòng khám hay bệnh viện nơi làm việc có đầy đủ phương tiện xét nghiệm theo mô hình xã hội hóa tức là Bác sĩ có đầu tư mua những máy xét nghiệm đó.

Đây một trong những lý do chính dẫ đến việc Bệnh viện tuyến dưới đã làm hết tất cả các xét nghiệm và chẩn đoán xác định bệnh nặng vượt quá khả năng điều trị nên phải chuyển người bệnh lên Bệnh viện tuyến trên thế nhưng ở một số Bác sĩ bệnh viện tuyến trên không công nhận kết quả xét nghiệm trước, và bắt người bệnh phải làm lại xét nghiệm một lần nữa ở bệnh viện tuyến trên, trước khi đi đến quyết định điều trị cho bệnh nhân, khi mà đối với bệnh lý đó có thể không cần phải làm thêm bất kỳ xét nghiệm nào nữa.

Đây là hành động thiếu Y đức đáng lên án, là hành vi lạm dụng xét nghiệm để móc túi người bệnh đang vật vã, làm méo mó chủ trương đúng đắn của Đảng, của Nhà nước và Bộ Y tế về xã hội hóa Y tế để có thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các cơ sở Y tế.

http://www.trungcapduoc.com.vn/ct/342-tam-quan-trong-cua-Xet-nghiem-y-hoc-trong-nen-y-te-hien-dai.html