TIN TỨC


Hàng loạt doanh nhân ngành dược và công nghệ sinh học trở thành tỉ phú nhờ dịch COVID-19


Allmed Medical Products (có trụ sở tại tâm dịch Hồ Bắc, Trung Quốc) sản xuất mọi loại băng gạc nào mà khách hàng có thể tưởng tượng ra: gạc tròn, gạc vô trùng X-quang, gạc hút nước,...

Ngoài ra, Allmed còn sản xuất thêm khẩu trang y tế và các dòng sản phẩm xuất khẩu chất lượng của công ty đang trở thành hàng mà người tiêu dùng ưa chuộng lùng mua tại Trung Quốc.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Chủ tịch Cui Jinhai của Allmed đang dẫn đầu trong số các "ông trùm" ngành y tế và công nghệ sinh học Trung Quốc có giá trị vốn hóa tăng thêm 17 tỉ USD, ngay cả khi thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc.

Giá cổ phiếu của Allmed đã tăng hơn hai lần trong năm nay, biến ông Cui thành tỉ phú.

Đại dịch COVID-19 đã lan ra hơn 100 quốc gia/vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho hơn 130.000 người và khiến gần 5.000 người tử vong. Dịch còn đẩy nền kinh tế toàn cầu vào nguy cơ suy thoái.

Dù vậy, dịch COVID-19 vẫn góp phần thúc đẩy doanh số bộ kit xét nghiệm, khẩu trang của nhiều nhà sản xuất châu Á.

Nhu cầu vật tư y tế cũng gia tăng tại phương Tây, khiến giá cổ phiếu của hãng công nghệ sinh học Vir Biotechnology (có trụ sở tại San Francisco) tăng vọt. Theo Bloomberg, Vir Biotechnology còn có mối quan hệ hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ về nghiên cứu dịch COVID-19.

Nở rộ thêm nhiều tỉ phú ngành dược và công nghệ sinh học từ dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều doanh nhân ngành dược và công nghệ sinh học trở thành tỉ phú nhờ dịch COVID-19. Ảnh: Bloomberg

Hôm 12/3, cổ phiếu của Vir Biotechnology đã tăng 11% và trong năm nay đã tăng gần gấp ba lần.

Ông Nikkie Lu - nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, nhận định rằng giá các cổ phiếu như Allmed tăng có thể là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang tuyệt vọng tìm một điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu ảm đảm, khi mà dịch COVID-19 diễn biến khó lường.

Với xu hướng này, người tiêu dùng luôn có nhu cầu với các sản phẩm dùng để chống hoặc điều trị dịch bệnh.

Giá cổ phiếu của Allmed tăng nhờ doanh số tăng vọt tại Trung Quốc, nơi người tiêu dùng và các bệnh viện nhanh chóng thu mua các sản phẩm có chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu của công ty. Allmed chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg.

"Có lẽ chính dịch COVID-19 đã bắt xu hướng này", ông Lu kết luận.

Cổ phiếu của công ty Guangzhow Wondfo Biotech, một nhà phát triển bộ kit xét nghiệm nhanh, đã tăng hơn 40% trong năm nay, biến Chủ tịch Li Wenmei và vợ ông - bà Wang Jihua, trở thành cặp đôi tỉ phú.

Thị trường chứng khoán lao dốc lại là một lợi thế cho các tỉ phú ngành dược châu Á, trong đó có ông An Kang - từng là một bác sĩ và hiện là chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của Hualan Biological Engineering. Công ty từng sản xuất vaccine điều trị cúm H1N1 và đang nghiên cứu về COVID-19.

Nguồn:https://vietnambiz.vn/no-ro-them-nhieu-ti-phu-nganh-duoc-va-cong-nghe-sinh-hoc-tu-dich-covid-19-20200313194959326.htm